การผลิตกาแฟ ทำโดยเก็บผลสดแก่มาเอาเปลือกออก โดยอาจนำผลสดมาผึ่งแดด 2-3 สัปดาห์ เมื่อแห้งแล้วจึงกระเทาะเปลือกออก หรือนำผลสดมาทำให้แห้งด้วยการ ferment ที่ 70-80'F นาน 3 วัน นำมาล้าง ทำให้แห้งแล้วจึงเอาเปลือกออก เมื่อเอาเปลือกออกแล้วจากนั้นนำเมล็ดไปคั่วเพื่อทำให้น้ำตาลในเมล็ดกาแฟเป็น Caramel ปริมาณ Tannin ลดลง และไขมันในเมล็ดกาแฟเปลี่ยนเป็น Cafferol ซึ่งเมื่อละลายน้ำแล้วจะได้รสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัว
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของกาแฟส่วนใหญ่เป็นฤทธิ์ของ Caffeine โดยมีผลกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้ร่างกายรู้สึกมีกำลังวังชา กระปรี้กระเปร่า และไม่ง่วงนอน Caffeine ยังมีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหารและระบบสืบพันธุ์ด้วย
|