สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสมุนไพรนั้น ได้ดำเนินการผสมผสานกันไปร่วมกับผลิตภัณฑ์การเกษตร อื่นๆ และผลิตอาหาร เช่น การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (Tissue Culture)
เพื่อเพิ่มผลผลิตโดยไม่สิ้นเปลืองเนื้อที่การใช้เพาะปลูกมากเกินไป การส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีชีวภาพอื่นๆ เช่น การใช้ประโยชน์จากจุลชีพเพื่อการผลิต นอกจากนี้ยังมีโครงการทดลอง และห้องปฏิบัติการเพื่อการวิจัยและพัฒนาสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร และการเกษตรในบริเวณพระราชวังสวนจิตรลดา ซึ่งทรงให้ใช้พื้นที่อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดทุกหย่อมหญ้า ตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่ได้ใช้เทคโนโลยีพัฒนาจนได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถ วางจำหน่ายในท้องตลาดได้จริง เช่น


การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
เห็ดหลินจือ
ลักษณะผิวด้านบน และด้านล่างของดอกเห็ด

เห็ดหลินจือสกัดที่ทำเป็นน้ำเห็ดหลินจือกระป๋อง และน้ำสมุนไพรอื่นๆ เช่น น้ำกระเจี๊ยบ เป็นต้น ทั้งนี้เทคโนโลยีที่นำมาใช้นั้นทรงมีหลักการให้เป็นลักษณะที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนจนเกินไป สามารถดำเนินการได้ภายในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรเป็นเทคโนโลยีที่ใช้เครื่องจักรกล ที่สามารถผลิตได้ในประเทศ ราคาไม่แพงมาก และใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าซึ่งก็ยังคงรักษาลักษณะ ของเศรษฐกิจพอเพียงแต่มีรูปแบบที่พัฒนาขึ้นไป