สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสมุนไพรนั้น ได้ดำเนินการผสมผสานกันไปร่วมกับผลิตภัณฑ์การเกษตร อื่นๆ และผลิตอาหาร เช่น การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (Tissue Culture)
เพื่อเพิ่มผลผลิตโดยไม่สิ้นเปลืองเนื้อที่การใช้เพาะปลูกมากเกินไป การส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีชีวภาพอื่นๆ เช่น การใช้ประโยชน์จากจุลชีพเพื่อการผลิต นอกจากนี้ยังมีโครงการทดลอง และห้องปฏิบัติการเพื่อการวิจัยและพัฒนาสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร และการเกษตรในบริเวณพระราชวังสวนจิตรลดา ซึ่งทรงให้ใช้พื้นที่อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดทุกหย่อมหญ้า ตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่ได้ใช้เทคโนโลยีพัฒนาจนได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถ วางจำหน่ายในท้องตลาดได้จริง เช่น |